โครงการ D.A.R.E. ( Drug Abuse Resistance Education ) ปีการศึกษา 2563

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 พ.ต.อ.อัครภณ วริศเจริญ ผกก.สภ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ได้ร่วมพิธีมอบเกียรติให้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เข้าร่วมโครงการการศึกษาเพื่อต่อต้านการใช้ยาเสพติดในเด็กนักเรียน ปีการศึกษา 2563

โครงการการศึกษาเพื่อต่อต้านการใช้ยาเสพติดในเด็กนักเรียน ประเทศไทยนำโครงการ D.A.R.E. มาใช้ในปี พ.ศ.2542 โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการศึกษา และนำมาปรับใช้ให้เกิดความเหมาะสมกับสังคม และวัฒนธรรมของประเทศไทย โดยได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจาก – องค์กร D.A.R.E. Internation – สำนักงานงบประมาณป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(Narcotics Affairs Section)สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย – ศูนย์พัฒนาหนังสือ กรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการโครงการ D.A.R.E. เป็นโครงการที่สอดคล้อง กับนโยบายของรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหา ยาเสพติด โดยใช้หลักการป้องกันนำหน้าการปราบปรามมุ่งเน้น กลุ่มผู้มีโอกาส เข้าไปใช้ยาเสพติด ให้มีภูมิคุ้มกัน ยาเสพติดและใช้ปรัชญา ของการศึกษาแผนใหม่ ที่ให้นักเรียนเป็นศูนย์กลางในการเรียนรู้ตลอดจน จัดให้มีกิจกรรม ที่ผู้ปกครอง ชุมชน ได้มีส่วนร่วม ในการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เด็กหลักการสำคัญของ D.A.R.E. คือการให้ข้อมูลและทักษะที่จำเป็นแก่เด็กนักเรียนเพื่อให้สามารถใช้ชีวิติได้โดยไม่ต้อง ยุ่งเกี่ยวกับ ยาเสพติด หรือการใช้ความรุนแรงสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างตำรวจ เด็กนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และสมาชิกในชุมชนเนื้อหาหลักสูตรของ D.A.R.E. มุ่งเน้น – ให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับบุหรี่ สุรา สารระเหยและยาเสพติดชนิดอื่นๆ – ให้เด็กรู้จักใช้ทักษะในการตัดสินใจ – ให้เด็กรู้จักวิธีต่อต้านแรงกดดันของกลุ่มเพื่อน – ให้เด็กรู้จักใช้ทางเลือกอื่นๆ นอกเหนือจากใช้ยาเสพติด และความรุนแรง